Nhà đầu tư bán mạnh vàng trong tuần

Trung Mến 08:02 13/08/2022
Các tuyên bố gần đây của Fed vẫn cho thấy quan điểm chính sách cứng rắn, nó ngăn giá vàng vượt mốc 1.800USD/ounce vững vàng.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu sau khi lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm, giá vàng hướng đến tuần tăng thứ 4 liên tiếp khi mà nhà đầu tư đón nhận thông tin về lạm phát Mỹ.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.798,8USD/ounce, giá vàng tăng hơn 1% trong tuần. Giá vàng giao hợp đồng tương lai đồng thời tăng 0,5% lên 1.815,5USD/ounce.

“Hiện nay, thị trường vàng đang chứng kiến hoạt động mua bù thiếu và được hỗ trợ bởi lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính thấp”, trưởng bộ phận kinh doanh hàng hóa tại công ty chứng khoán TD – ông Bart Melek phân tích.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm sau một tuần đầy biến động, nhà đầu tư đánh giá lại xem liệu có khả năng việc lạm phát tăng chững lại sẽ làm giảm tốc độ nâng lãi suất cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Các số liệu công bố vào đầu tuần này cho thấy rằng lạm phát tại Mỹ đã hạ nhiệt, trước đó các thành viên thị trường đã giảm kỳ vọng vào khả năng Fed nâng lãi suất cơ bản mạnh tay.

Tuy nhiên, các tuyên bố gần đây của Fed vẫn cho thấy quan điểm chính sách cứng rắn, nó ngăn giá vàng vượt mốc 1.800USD/ounce vững vàng.

“Việc giá vàng hãm đà tăng sau khi số liệu CPI không cao như kỳ vọng có nguyên nhân từ việc thị trường tin rằng lạm phát sẽ vẫn là vấn đề. Những quan chức thuộc Fed cũng nói rằng họ không đủ khả năng từ bỏ cuộc chiến chống lạm phát”, ông Melek phân tích.

Giá vàng thường có diễn biến tích cực trong bối cảnh lãi suất thấp bởi vàng là loại tài sản không mang lại lợi suất.

“Việc tâm lý chuộng rủi ro tăng cao có thể thấy rõ thông qua việc cổ phiếu và lợi suất trái phiếu tăng cao, diễn biến này đã ngăn giá vàng có thể bứt phá tại các ngưỡng kháng cự quan trọng trên 1.800USD/ounce”, chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Saxo – ông Ole Hansen nhấn mạnh.

Trong khi đó, giá bán cao đã khiến cho nhu cầu vàng vật chất tại Ấn Độ không tăng cao, cùng lúc đó các yếu tố bất ổn xung quanh vấn đề Đài Loan khiến cho nhiều nhà kinh doanh vàng tại Trung Quốc tạm trì hoãn các thỏa thuận mua vàng số lượng lớn.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường như vậy đã có 4 tuần tăng điểm liên tiếp bởi nhà đầu tư hài lòng với những dấu hiệu cho thấy rằng lạm phát đang lập đỉnh.

Đóng cửa phiên, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 424,38 điểm tương đương 1,27% lên 33.761,05 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,73% lên 4.280,15 điểm còn chỉ số Nasdaq tăng 2,09% lên 13.047,19 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 3,26% trong tuần và như vậy có tuần tăng điểm mạnh nhất tính từ tháng 11/2021. Chỉ số Dow Jones tăng 2,92% trong tuần còn chỉ số Nasdaq tăng 3,08%. Đối với chỉ số Nasdaq, đây là tuần lên điểm thứ 4 liên tiếp.

Các chỉ số được hỗ trợ bởi thông tin tích cực liên quan đến lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 không ghi nhận mức tăng đột biến so với tháng 6/2022 nhờ vào việc giá khí đốt giảm, tỷ lệ lạm phát chủ chốt vì vậy đi xuống. Chỉ số giá sản xuất bất ngờ giảm. Trong ngày thứ Sáu, thông tin mới công bố cũng cho thấy chỉ số giá sản xuất hạ mạnh hơn so với kỳ vọng.

Đọc tiếp