Phó chủ tịch Samsung được ân xá

Bảo Nhi 11:38 12/08/2022
Ông Lee Jae-yong được phục hồi quyền lực tại Samsung, được kỳ vọng giúp tập đoàn lấy lại vị thế toàn cầu.
0:00 / 0:00
0:00
Phó chủ tịch Lee Jae-yong tiếp quản quyền lực cao nhất tại Samsung
Phó chủ tịch Lee Jae-yong tiếp quản quyền lực cao nhất tại Samsung

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol vừa ra lệnh ân xá cho Phó chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin và 1.691 người khác nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng của Hàn Quốc 15/8.

Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong bị kết án 2 năm rưỡi tù giam trong vụ án hối lộ liên quan cựu tổng thống Park Geun-hye, được bảo lãnh ra tù từ tháng 8/2021. Thời hạn tù của ông kết thúc vào ngày 29/7, nhưng Phó chủ tịch Samsung vẫn cần được ân xá để được phục hồi các quyền tại tập đoàn.

Phó chủ tịch Samsung được ân xá  ảnh 1

Ông Lee Jae-yong thoát vòng lao lý sau hơn hai năm

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin bị kết án 2 năm rưỡi tù treo vào tháng 10/2018 trong vụ hối lộ tương tự liên quan cựu tổng thống Park Geun-hye. Trong khi đó, bà Park được ân xá hồi tháng 12/2021 trong thời kỳ tổng thống Moon Jae-in nắm quyền. Bà Park bắt đầu thụ án 20 năm tù giam từ tháng 3/2017, sau bê bối tham nhũng và lạm quyền.

Cựu tổng thống Lee Myung-bak được cho là hưởng lợi từ lệnh ân xá đặc biệt của tổng thống Yoon Suk-yeol, nhưng không được đưa vào danh sách ở đợt trước. Việc từ chối ân xá ông Lee Myung-bak vào phút cuối vì tỷ lệ ủng hộ dành cho tổng thống Yoon Suk-yeol khi đó giảm xuống mức thấp bất thường. Ông Lee Myung-bak năm nay 81 tuổi được ra tù từ tháng 6 vì các vấn đề sức khỏe.

Ở Hàn Quốc, tổng thống thường ra lệnh ân xá để kỷ niệm các ngày lễ lớn. Lãnh đạo của các tập đoàn hàng đầu thường hưởng lợi với lý do việc trở lại quản lý sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế nội địa.

Lee Jae-yong giúp Samsung lấy lại vị thế

Được ân xá và phục hồi các quyền điều hành, ông Lee Jae-yong nhiều khả năng kế nhiệm người bố quá cố để bước lên vị trí cao nhất tập đoàn, giữa bối cảnh Samsung đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có lĩnh vực bán dẫn.

Tờ Reuters bình luận trải qua hơn nửa thế kỷ, Hàn Quốc trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất thế giới, dẫn dắt bởi các ngành công nghệ và ô tô. Nhưng mặt trái của thành công là nạn tham nhũng tràn lan và vi phạm của những người đứng đầu các chaebol (tập đoàn gia đình). Cố chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, bố của đương kim Phó chủ tịch Lee Jae-yong cũng từng được ân xá sau khi bị toà án kết tội.

Trước lệnh ân xá của Tổng thống Yoon Suk-yeol được công bố, ông Lee Jae-yong nhận được sự ủng hộ của dư luận. Hơn 3/4 số người được hỏi đều cho rằng, nên ân xá cho doanh nhân giàu nhất Hàn Quốc. Tập đoàn Samsung cũng liên tục chi tiền để vận động hành lang, tạo làn sóng ủng hộ cho vị phó chủ tịch sớm thoát vòng lao lý.

Tháng trước, Thủ tướng Han Duck-soo cũng khẳng định đưa ông Lee Jae-yong vào danh sách ân xá trong bối cảnh “thế giới đang trong cuộc chiến bán dẫn”.

Phó chủ tịch Samsung được ân xá  ảnh 2

Lee Jae-yong (thứ ba từ trái sang) tháp tùng Tổng thống Mỹ Biden thăm nhà máy tại Hàn Quốc

Ngành công nghiệp chip toàn cầu hiện nay chạy đua để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung, gây ra bởi đại dịch Covid-19. Điện thoại thông minh và ô tô là hai trong số nhiều ngành công nghiệp bị gián đoạn do phụ thuộc vào chip.

Ngoài ra, Mỹ cũng gây sức ép lôi kéo Seoul tham gia liên minh chuỗi cung ứng bán dẫn do Washington dẫn đầu nhằm cô lập Trung Quốc. Theo đó, Mỹ đề nghị 3 đại gia bán dẫn toàn cầu gồm Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản hợp tác nhân lực, nghiên cứu và phát triển, cũng như chuỗi cung ứng để xây dựng hệ sinh thái chip.

Đọc tiếp