SSI Research: Thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang chịu áp lực

Trần Thúy 20:55 01/08/2022
Theo các chuyên gia, thanh khoản hệ thống có thể tạm thời vẫn đang chịu áp lực và nghiệp vụ OMO vẫn kỳ vọng tiếp tục được thực hiện trong tuần này.
0:00 / 0:00
0:00
NHNN đã có những động thái linh hoạt trên hoạt động thị trường mở để điều tiết thanh khoản trên thị trường (Hình minh họa).
NHNN đã có những động thái linh hoạt trên hoạt động thị trường mở để điều tiết thanh khoản trên thị trường (Hình minh họa).

Trong bản tin thị trường tiền tệ, trái phiếu mới công bố, SSI Research đánh giá, trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có những động thái linh hoạt trên hoạt động thị trường mở để điều tiết thanh khoản trên thị trường cũng như hạ nhiệt sức ép từ tỷ giá.

Thanh khoản trên hệ thống trong 2 tuần qua đã gặp nhiều áp lực, một phần đến từ việc thực hiện các hợp đồng bán USD kỳ hạn và có thể mang tính mùa vụ khi đây thường là thời điểm nộp thuế quý 2/2022 về Kho bạc Nhà nước.

Điều này khiến dòng tiền bị rút ra khỏi hệ thống một số lượng nhất định và đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh. Gần như ngay lập tức, NHNN bơm ròng một lượng lớn tiền thông qua hoạt động thị trường mở và đồng thời cũng linh hoạt thay đổi phương thức đấu thầu trên kênh này, chuyển từ đấu thầu khối lượng sang đấu thầu lãi suất nhằm để thị trường xác định mức lãi suất hợp lý trên kênh này. Lãi suất OMO đã bật tăng mạnh từ mức 2,5% trước đó lên 4,3% cho kỳ hạn 1 tuần.

Điều này bên cạnh việc giảm bớt áp lực điều hành của NHNN nhằm ổn định tỷ giá (chênh lệch lãi suất VND - USD đang được duy trì ở mức khoảng 100 – 200 bps), cũng cho thấy NHNN đang tương đối linh hoạt nhằm điều tiết thị trường và mức lãi suất OMO có thể giảm trở lại khi thanh khoản hạ nhiệt.

Kết tuần, NHNN đã bơm ra thị trường 58,4 nghìn tỷ đồng trong đó có 46 nghìn tỷ thông qua kênh OMO và gần 13 nghìn tỷ thông qua kênh tín phiếu đáo hạn. Lãi suất liên ngân hàng có những thời điểm trong tuần vượt 5% và hạ dần về cuối tuần.

SSI Research: Thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang chịu áp lực ảnh 1

Kết tuần, lãi suất kỳ hạn qua đêm ghi nhận ở 4,5% (tăng 170 điểm cơ bản so với tuần trước) và chênh lệch lãi suất VND-USD duy trì ở mức dương gần 200 điểm cơ bản.

Trong hai tuần tới, SSI Research ước tính có khoảng 86 nghìn tỷ đồng tín phiếu đáo hạn sẽ giúp hạ nhiệt thanh khoản, tuy nhiên lượng OMO phát hành trong tuần trước cũng đáo hạn, ngược lại sẽ tác động tiêu cực tới thanh khoản. Do vậy, thanh khoản hệ thống có thể tạm thời vẫn đang chịu áp lực và nghiệp vụ OMO vẫn kỳ vọng tiếp tục được thực hiện trong tuần này.

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá USD/VND nhanh chóng hạ nhiệt sau những động thái của NHNN cũng như việc đồng USD trên thị trường quốc tế đã quay lại đà giảm giá. Kết tuần, trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá được giao dịch ở VND 23.354, giảm 0,2% so với cuối tuần trước đó và hiện đã thấp hơn mức bán của NHNN (VND 23.400). Tỷ giá niêm yết tại Vietcombank giảm 70 đồng, kết tuần ở mức VND 23.170/23.480.

Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường tự do đi ngang, hiện đang giao dịch ở VND 24.350 – 24.410, cho thấy nhu cầu đầu cơ vẫn đang ở mức cao. Nhìn chung, diễn biến tỷ giá trên thị trường tự do thường có độ trễ so với thị trường chính thức, và SSI Research cho rằng tỷ giá tự do sẽ sớm hạ nhiệt, giúp chênh lệch giữa hai thị trường sẽ được thu hẹp lại.

Đọc tiếp

Thay vì sử dụng biện pháp hành chính là trần tín dụng, chuyên gia cho rằng, NHNN có thể cân nhắc sử dụng các công cụ mang tính thị trường hơn (Hình minh họa).

Đến lúc bỏ trần tín dụng?

Ngân hàng
21/09 17:17
Sau hơn một thập kỷ áp dụng, các bất cập, hạn chế dần bộc lộ rõ hơn bản chất của trần tín dụng - một biện pháp hành chính trong nền kinh tế thị trường...